Giải pháp hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh  cung cấp sự tiện lợi trong việc hướng dẫn đậu xe một cách tự động cho xe ô tô trong bãi xe. Người lái xe sẽ dễ dàng nhận biết vị trí trống tại từng khu vực trong bãi xe khi họ đi vào.

Với hệ thống dẫn đậu xe ô tô thông minh của Techcom, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu qản lý cho các bãi xe với quy mô nhỏ đến lớn. Thông tin hệ thống được cập nhật và hiển thị ngay giúp người quản lý có thể chủ động trong việc điều hành và quản lý bãi xe. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung tổng quan về giải pháp hướng dẫn đậu xe ở dưới đây!

1, Đặc điểm và nhu cầu của các bãi đậu xe ô tô hiện nay

Nhu cầu bãi đậu xe ô tô ngày càng tăng cao

Nhu cầu bãi đậu xe ô tô ngày càng tăng cao

Với sự phát triển ngày càng nhanh chóng của xe ô tô, đặc biệt ở những thành phố lớn như HCM, Hà Nội…, mật độ cư dân đông đúc, diện tích lại càng hẹp. Mỗi người trung bình sẽ có 1 phương tiện đi lại như ô tô hoặc xe máy…Do đó việc quản lý xe đảm bảo an toàn, đậu xe nhanh chóng, tiết kiệm thời gian  cũng là vấn đề rắc rối và khó khăn không chỉ cho cá nhân mà còn là tập thể và các nhà quản lý.

Không gian đậu xe trong các tòa nhà cao tầng cũng ngày càng được chú trọng và xây dựng với khoảng không lớn. Do đó sẽ phát sinh yêu cầu về quản lý, khai thác tối ưu các khu vực đậu xe này. Xuất phát từ yêu cầu trên thị trường thì hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh đã được phát triển và ứng dụng nhằm các mục đích sau:

+ Dễ dàng tìm chỗ đậu xe trong không gian rộng lớn thông qua các bảng chỉ dẫn điện tử trực quan. Không cần phải trợ giúp bởi bất kỳ người hướng dẫn nào

+ Giảm thiểu được tối đa thời gian đậu xe

+ Quản lý được lưu lượng xe vào ra trong ngày. Hiệu quả sử dụng bãi đậu xe trên từng vị trí.

Giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh này chính là chìa khóa gỡ bỏ tất cả những vấn đề khúc mắc trong việc quản lý bãi xe. Đem đến hiệu quả cao nhất, số lượng người quản lý giảm và có độ chính xác tuyệt đối.

2, Giải pháp hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Giải pháp hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Giải pháp hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

2.1, Giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh là gì?

Giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh là hệ thống cung cấp sự tiện lợi trong việc hướng dẫn đậu xe tự ộng cho bãi xe ô tô. Người lái xe dễ dàng nhận biết vị trí còn trống tại từng khu vực trong bãi đỗ xe khi họ đi vào bãi.  Tại mỗi vị trí xe đỗ được gắn một thiết bị siêu âm để phát hiện vị trí đỗ là có xe hay không có xe. Tình trạng của các vị trí báo cáo về trung tâm theo thời gian thực. Máy tính chủ sẽ thu thập tất cả trạng thái của từng vị trí từ bộ siêu âm và điều khiển các bảng quang báo hiển thị để hướng dẫn lái xe dễ dàng tìm đến vị trí còn trống để đỗ xe.

2.2, Nguyên tắc hoạt động

Mô hình hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh

Mô hình hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh

Nguyên tắc hoạt động của giải pháp hướng dẫn đậu xe thực hiện như sau:

Khi người điều khiển phương tiện đưa ô tô vào điểm kiểm soát. Người điều khiển xe ô tô sẽ trực quan quan sát thông tin về tình trạng vị trí đỗ xe. Chỗ nào còn trống được thể hiện qua bảng điện tử đặt ngay tại điểm kiểm soát. Tại đây, dựa vào bản hiện thị này, nhân viên điều hành có thể tư vấn và hướng dẫn người điều khiển đưa phương tiện vào chỗ trống thuận lợi nhất.

Trong trường hợp mà người điều khiển ô tô không để ý hoặc do họ không nắm được thông tin tổng thể về tình trạng số chỗ trống xe tại các khu vực để xe thì người điều khiển sẽ có thể quan sát các thông tin được thể hiện trên bảng LED về chỉ đường, các đèn báo về trạng thái của các điểm đỗ đã có xe hay chưa có xe trong khu vực hiện tại để nhanh chóng và dễ dàng xác định vị trí đỗ xe hợp lý.

2.3, Các thiết bị trong hệ thống

+ Khu vực trạm kiểm soát xe

Khu vực kiểm soát thẻ

Khu vực kiểm soát thẻ

Giống như giải pháp kiểm soát xe bằng thẻ từ và công nghệ biển số. Trước khi vào vị trí đậu trong bãi xe, thì mỗi xe ô tô cũng cần được kiểm soát bằng hệ thống bãi đậu xe thông minh. Sử dụng thẻ tầm xa RFID có chức năng kiểm soát ra vào một cách thuận tiện nhất.

Hệ thống kết hợp giữa camera chụp biển số; phần mềm nhận dạng biển số; và hệ thống đọc thẻ tầm xa thông minh. Sự kết hợp này giúp lưu trữ hình ảnh thời điểm của các phương tiện ra vào bãi đậu xe.

Hệ thống quản lý bãi đậu xe thông minh dùng thẻ từ xa là giải pháp toàn diện và khép kín. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản lý cho các loại hình bãi xe quy mô từ nhỏ đến lớn.

+ Khu vực hướng dẫn đậu xe

  • Cảm biến vị trí xe
  • Đèn báo trạng thái xanh/ đỏ báo vị trí còn trống hay đã có xe đậu
  • Các biển chỉ dẫn LED điện tử hiển thị hướng đi và số chỗ còn trống
  • Các biển điện tử LED thống kê số lượng trống trong các khu vực khác nhau của bãi đậu xe
  • Bộ điều khiển trung tâm
  • Phần mềm quản lý trung tâm
Khu vực hướng dẫn đậu xe thông minh

Khu vực hướng dẫn đậu xe thông minh

Các thiết bị được kết nối với nhau để tạo nên hệ thống hoạt động : Bãi đỗ xe ô tô được chia ra thành các điểm đỗ riêng biệt. Tại mỗi điểm đỗ xe sẽ được lắp một cảm biến, cảm biến này giúp xác định trạng thái hiện tại của điểm đó (có xe hoặc không có xe) kèm theo một đèn LED hiển thị trang thái (Đèn xanh: còn trống, đèn đỏ: đã có xe)

Các cảm biến đó sẽ được kết nối với bộ điều khiển vùng (ZCU)

Các bảng LED chỉ đường sẽ được đặt tại những đoạn đường có chỗ rẽ trong bãi đỗ xe.  Bảng led hiển thị tổng thì sẽ được đặt tại các điểm kiểm soát ra vào.

Bộ xử lý trung tâm (CCU) được kết nối với các bộ điều khiển vùng. Và từ đó lấy thông tin trạng thái các điểm đỗ để đưa ra các bảng LED

Hệ thống phần mềm sẽ cho phép người sử dụng, người lái xe truy suất tìm kiếm nhanh vị trí của xe:

– Người sở hữu xe sẽ tìm thấy vị trí xe nhanh chóng, chỉ cần cung cấp biển số xe và hệ thống sẽ truy suất xe của bạn đang nằm vị trí nào.

– Những điểm còn trống trong bãi gửi xe sẽ hiển thị trực quan trên màn hình quan sát.

– Tiết kiệm thời gian, nhiên liệu cho chủ phương tiện. Khi không phải mất công đi tìm chỗ trống để để; và cũng là giúp giảm ô nhiễm môi trường trong bãi gửi xe, hầm gửi xe

3, Lợi ích của giải pháp hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Giải pháp đậu xe thông minh mang đến lợi ích cho khách hàng và nhà quản lý

Giải pháp đậu xe thông minh mang đến lợi ích cho khách hàng và nhà quản lý

3.1, Lợi ích đối với khách hàng

+ Dễ dàng tìm vị trí đậu xe. Dựa theo bảng báo hướng dẫn và đèn chỉ thị tại từng vị trí đậu xe.

+ Giảm thiểu đáng kể thời gian tìm kiếm vị trí đâu xe.

+ Hạn chế được sự căng thẳng và chán nản của khách hàng.

+ Tránh tình trạng xung đột gây ra bởi sự va chạm xe.

+ Tiết kiệm thời gian quý giá cho khách hàng. Đặc biệt là những bãi đậu xe quy mô rộng lớn, nhiều hầm để xe.

+ Tiết kiệm nhiên liệu và lốp xe.

+ Tuyệt đối thoải mái và tiện nghi.

3.2,  Lợi ích đối với nhà quản lý

+ Tạo không gian bãi đậu xe chuyên nghiệp, hiện đại, tự động

+ Giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải đốt.

+ Giảm chi phí điều hành và tối ưu hóa nguồn nhân lực.

+ Tăng hiệu quả đậu xe: quay vòng nhanh hơn các không gian có sẵn, nghĩa là doanh thu tăng lên.

+ Dễ dàng quản lý và điều khiển tự động qua phần mềm với nhiều tính năng.

+ Dễ dàng bảo trì, tự chẩn đoán, sửa chữa.

+ Giảm thiểu khách hàng khiếu nại.

+ Quản lý vị trí đỗ xe, khu vực, toàn bộ nhà để xe chính xác 100% trong thời gian thực.

+ Quản lý toàn diện thống kê.

+ Không cần phải cài đặt lại của khu đếm sàn.

+ Ít thời gian giám sát.

+ Hạn chế việc đền bù vì nguy cơ thiệt hại cho xe

4, Quy trình hướng dẫn đậu xe

Quy trình hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Quy trình hướng dẫn đậu xe ô tô thông minh

Mỗi một thiết bị siêu âm sẽ được gắn ở phía trên vị trí đậu xe. Thiết bị này sẽ liên tục giám sát trạng thái khoảng trống hay được lấp đầy theo thời gian thực. Có nghĩa là nó sẽ nhận biết được vị trí đó có xe hay chưa có xe. Và báo cáo về máy tính trung tâm.

Bộ dò vòng từ có nhiệm đếm xe vào và ra tại từng tầng hoặc toàn bộ xe trong ga ra.

Bộ chuyển đổi dữ liệu chuyển tiếp dữ liệu về máy tính trung tâm

Hệ thống điều khiển hướng dẫn cập nhật tình trạng các khoảng trống. Theo thời gian thực tới các bảng báo hướng dẫn. Sau khi hiệu chỉnh trạng thái của toàn bộ bãi đỗ xe.

Bảng quang báo hướng dẫn chỉ thị cho lái xe từ lối vào đến lối ra.

Đèn LED Xanh / Đỏ chỉ thị trực quan vị trí còn trống hoặc có xe. Nhằm hướng dẫn lái xe phát hiện vị trí còn trống nhanh nhất.

5, Phần mềm quản lý hệ thống của Techcom

Phần mềm quản lý bãi đậu xe ô tô thông minh

Phần mềm quản lý bãi đậu xe ô tô thông minh

Phần mềm quản lý hệ thống hướng dẫn đậu xe thông minh của Techcom được nghiên cứu và cải tiến phù hợp với bãi đậu xe ô tô quy mô rộng lớn. Nó đóng vai trò như một giải pháp may đo cho nhiều cấu trúc bãi đậu xe khác nhau. Phần mềm này cung cấp thông tin hướng dẫn đỗ xe theo thời gian thực. Cam kết mang lại hiệu quả cao, đặt chỗ trống đỗ xe một cách chắc chắn. Duy trì các khoảng trống cố định, phân tích xoay vòng các vị trí trống trong bãi đậu xe. Giám sát thời gian thực các khoảng trống trong bãi đậu xe. Có khả năng giám sát, chỉnh sửa và kiểm soát trạng thái tất cả các thiết bị khác trong hệ thống. Phần mềm có thể dễ dàng cấu hình và sử dụng

Như vậy với sự ra đời của giải pháp hướng dẫn đậu xe thông minh Techcom, đã đáp ứng được mọi nhu cầu dù là khó khăn và phức tạp nhất với các nhà quản lý. Đội ngũ Techcom luôn nghiên cứu và cải tiến để phát triển và tích hợp hệ thống quản lý bãi đậu xe với các hệ thống thông minh khác, nhằm đáp ứng được tất cả các nhu cầu.

Để được tư vấn giải pháp bãi xe phù hợp nhất với sở tại của bạn; cung cấp vật tư và thi công với chi phí tối ưu nhất; sở hữu công nghệ hiện đại hoạt động hiệu quả nhất. Hãy liên hệ ngay tới Techcom để có được những ưu đãi lớn và có được một hệ thống quản lý hoàn hảo nhất trên thị trường.