Giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe chung cư, tòa nhà

Nhu cầu kiểm soát ra vào, đặc biệt là kiểm soát bãi đỗ xe chung cư được rất nhiều người quan tâm. Mô hình kiểm soát bằng thẻ từ được đánh giá là an toàn, hiệu quả và chuyên nghiệp đối với khu vực có lưu lượng ra vào đông và văn minh này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe tòa nhà chung cư trong phần dưới đây.

Đặc điểm và nhu cầu kiểm soát bãi đỗ xe chung cư hiện nay

Nhu cầu kiểm soát bãi đỗ xe chung cư tăng cao

Nhu cầu kiểm soát bãi đỗ xe chung cư tăng cao

Xã hội ngày càng phát triển thì tòa nhà, chung cư, cao ốc xuất hiện ngày càng nhiều. Song song với đó là lượng xe máy, ô tô tăng lên chóng mặt. Các phương tiện xe ô tô, xe máy tại các chung cư đông dân có thể lên đến hàng ngàn chiếc. Khâu quản lý tại các bãi đậu xe thuyền thống trở nên khó khăn, quá tải và phức tạp.

Những bãi xe thông thường, thực hiện kiểm soát thủ công thường gây bất tiện như: dễ bị mất cắp phụ tùng xe ô tô nếu vị trí đỗ xe không lắp camera an ninh, khó đưa xe vào bãi nếu diện tích hẹp. Hoặc trong các bãi xe diện tích quá lớn, sẽ rất khó tìm thấy xe của mình nếu hệ thống bãi xe không được thiết kế logic…

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông minh vào giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe chung cư; hệ thống quản lý chuyên nghiệp, cao cấp là vấn đề nhiều chủ tòa nhà, quản lý chung cư, cao ốc đặt ra và muốn triển khai ngay tại đơn vị của mình.

Vì sao sử dụng giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe thông minh?

Mô hình bãi đỗ xe chung cư

Mô hình bãi đỗ xe chung cư

Nếu như bãi đỗ xe truyền thống chỉ với chức năng chính là trông giữ xe có hệ thống vé bằng tay thì kiểm soát bãi đỗ xe chung cư thông minh đã chứng tỏ được sự ưu việt có 2 chức năng chính đó là điều khiển xe và quản lí, kiểm soát.

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe chung cư bằng thẻ từ thay cho hình thức quản lý bằng thẻ giấy như trước đây mang đến hiệu quả ngoài mong đợi cho các nhà đầu tư.

Mô hình kiểm soát bãi đỗ xe thông minh bằng thẻ từ đang được nhân rộng ra khắp cả nước.

Mô hình quản lý bãi đỗ xe chung cư bằng thẻ từ. Với việc ứng dụng công nghệ vào trong việc quản lý các bãi đỗ xe. Đã mang lại hiệu quả thiết thực và giúp thay thế sức người hiệu quả. Đã giúp cho việc quản lý bãi đỗ xe trở nên gọn nhẹ và hiệu quả, khoa học hơn rất nhiều.

Việc sử dụng mô hình kiểm soát số lượng xe ra và xe vào  bằng hệ thống thẻ từ. Cùng với phần mềm quản lý thông minh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Đặc tính cơ bản của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư tại Techcom

Lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư

Lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư

+ Các thông tin xe vào ra trong bão đều được lưu giữ trên máy tính. Bao gồm ngày giờ, thông tin thẻ, ảnh của khách, nhân viên…Những thông tin này sẽ được truyền đến phòng quản lý trung tâm để quản lý.

+ Hệ thống hoạt động thông minh nhờ bộ phận điều khiển thông minh được lập trình và cài đặt các thông số theo thiết kế.

+ Phần mềm quản lý Techcom nổi bật với các tính năng:

  • Quản lý vào ra: Hệ thống có thể biết và lưu các sự kiện như ngày, giờ của một nhân viên khi vào hay ra khỏi bãi xe.
  • Quy định về thời hạn hiệu lực của thẻ: Thẻ dùng cho bãi đỗ xe có thể có thời hạn hoặc vô thời hạn tuỳ theo yêu cầu và cũng có thể làm mất hiệu lực của thẻ tại bất kỳ thời điểm nào.
  • Có khả năng đăng ký thẻ mới cho nhân viên mới hay chuyển đổi thẻ từ người này sang người khác để tái sử dụng thẻ.
  • Chức năng báo cáo: Hệ thống này có thể giúp cho nhân viên vận hành lập các báo cáo giúp cho hệ thống quản lý hoàn thiện hơn. Các báo cáo này gồm có: báo cáo sự kiện vào ra, báo cáo số lượng xe vào ra trong ngày, báo cáo nhân viên thu phí .

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư sẽ phân chia khách gửi xe thành 2 trường hợp: vé tháng và vé theo lượt.

Vé tháng áp dụng cho cư dân chung cư hoặc nhân viên làm việc trong tòa nhà, chung cư đó

Vé lượt áp dụng cho khách vãng lai

1, Đối với người sử dụng vé tháng

1.1, Sử dụng vé xe máy

Đối với người sử dụng vé tháng cho xe máy sẽ được cấp thẻ RFID tiếp xúc, khoảng cách khoảng 40cm.

Mô hình kiểm soát vé xe máy

Mô hình kiểm soát vé xe máy

Ở lối vào

Khi người dùng tới gần đầu đọc thẻ và quẹt thẻ.  Ngay lúc này, camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe máy. Thông tin ảnh được lưu vào máy tính quản lý bằng hình ảnh, hình ảnh này được dùng đến vì mục đích an ninh.

Ở lối ra

Người dùng tới quẹt thẻ vào đầu đọc thẻ ở lối ra.  Camera sẽ được kích hoạt để chụp biển số xe tại cửa ra này.

Trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại lối vào và lối ra sẽ được hiển thị đồng thời trên máy tính quản lý.  Máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra. Nếu thẻ hợp lệ, đầu đọc thẻ điều khiển mở barrier cho nhân viên đi ra . Nếu dữ liệu không hợp lệ thì hệ thổng sẽ cảnh báo thẻ giả hoặc biển số không trùng khớp. Thuận tiện cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

1.2, Sử dụng vé xe ô tô

Người sử dụng vé tháng cho ô tô là loại thẻ RFID tầm xa. Được gắn cố định trên xe ô tô. Trên thẻ có mã hóa các thông tin nhưu biển số xe, chủ xe, thời gian hiệu lực của thẻ đó…

Giải pháp quản lý bằng hình ảnh. Cho phép chụp hình ảnh biển số xe của ô tô tại cổng vào và ra của bãi gửi xe. Và lưu giữ trong máy chủ nhờ có hệ thống camera tự động. Hình ảnh này có thể được dùng đến vì mục đích an ninh về sau khi cần thiết.

Mô hình kiểm soát xe ô tô

Mô hình kiểm soát xe ô tô

Ở lối vào

Khi khách tới gần cổng kiểm soát bãi đỗ xe chung cư. Thẻ xe sẽ được đầu đọc nhận tín hiệu với khoảng cách dưới 4m. Hệ thống camera sẽ được kích hoạt một cách tự động để chụp biển số của xe; ảnh được lưu cùng với số ID vào trong hệ thống. Nếu là thẻ hợp lệ, bộ điều khiển sẽ điểu khiển Barrier mở lên cho ô tô đi qua.

Khi ô tô đi qua khỏi khu vực cảm biến của thanh chắng. Barrier sẽ nhận tín hiệu từ vòng cảm ứng để điểu khiển thanh chắn hạ xuống an toàn.

Ở lối ra

Cũng giống như lối cổng vào, khi xe tới gần đầu đọc thẻ khoảng cách xa. Hệ thống máy chủ sẽ phân tích thẻ RFID dựa trên tín hiệu thu được từ đầu đọc thẻ . Cùng lúc này camera tại cổng ra cũng được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe. Trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số được chụp tại cổng lối vào và lối ra sẽ được hiển thị.

Đồng thời  máy tính sẽ so sánh biển số lúc vào và lúc ra. Nếu hợp lệ thì barrier sẽ được điều khiển mở ra cho xe đi qua; nếu biển số không hợp lệ thì hệ thống sẽ cảnh báo cho nhân viên bảo vệ có thể kiểm tra, so sánh . Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

2, Đối với khách gửi vé lượt

Cổng xe vào: Khi khách hàng tới cổng vào và dừng trước trạm kiểm soát bãi đỗ xe chung cư. Nhân viên bảo vệ quẹt thẻ và cấp thẻ lượt. Ngay lúc này hệ thống camera được kích hoạt để chụp ảnh biển số của xe.Thời gian vào cũng như biển số xe sẽ được lưu lại trong máy tính. Sau khi khách nhận được vé từ máy phát thẻ thì Barrier sẽ tự động mở cho xe đi qua.

Cổng xe ra : Khách hàng trả thẻ cho nhân viên bảo vệ. Nhân viên bảo vệ sẽ quẹt thẻ để kiểm tra thông tin thẻ. Ngay lập tức camera sẽ được kích hoạt để chụp ảnh biển số xe của khách hàng. Lúc này trên máy tính giám sát, hình ảnh biển số lúc vào và lúc ra sẽ được hiển thị và so sánh biển số lúc vào và lúc ra. Nếu trùng khớp máy tính sẽ báo thẻ hợp lệ và thông báo cước phí thới khách hàng. Sau khi xe đã đi qua barrie thì vòng cảm ứng sẽ truyền tín hiệu để barrie tự động đóng xuống.

Nếu không hợp lệ thì máy tính sẽ cảnh báo thẻ giả; hoặc biển số không trùng khớp để nhân viên bảo vệ kiểm tra .

3, Hệ thống chỉ dẫn trong kiểm soát bãi đỗ xe tầng hầm chung cư

Hệ thống chỉ dẫn bãi đỗ xe tầng hầm chung cư

Hệ thống chỉ dẫn bãi đỗ xe tầng hầm chung cư

Các bãi xe tòa nhà, chung cư hầu hết đều sử tầng hầm làm khu vực đậu xe. Với đặc điểm trong hầm rộng và có nhiều khu vực để xe; nhiều hướng đi nên rất cần một hệ thống chỉ dẫn tự động. Nó cho phép người gửi xe có thể nhanh chóng tìm ra vị trí đỗ xe còn trống một cách nhanh nhất.

Trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe chung cư. Bảng chỉ dẫn và đèn báo vị trí được lắp đặt tại các vị trí hợp lý.  Giúp cho người lái xe quan sát một cách dễ dàng về các hướng phải đi, các khu vực còn vị trí đỗ xe trống.

Khi lái xe nhìn vào bảng chỉ dẫn bên, họ sẽ biết phải rẽ về hướng nào; đang còn bao nhiêu chỗ trống…Nếu tất cả các hướng đã hết chỗ đỗ xe trống; bảng chỉ dẫn giúp cho lái xe không đi tới khu vực đó. Tránh trường hợp mất thời gian của người lái xe.

Lợi ích mà giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe chung cư mang lại

+ Việc ứng dụng mô hình quản lý bãi đỗ xe cho các chung cư; tòa nhà bằng thẻ từ. Mỗi một giờ có thể check in và check out lượt xe ra vào được trên 500 lượt xe. Trên thực tế hiệu quả còn hơn thế.

+ Bãi đỗ xe tự động kiểm soát xe ra vào bằng thẻ từ trong 01h có thể tiếp nhận khoảng 700-750 xe vào.

+ Cũng trong 01h đó mô hình này cũng đã giải phóng 500-550 xe ra. Với con số thống kê này cho thấy. Việc quản lý hệ thống bãi đỗ xe bằng thẻ từ đã mang đến những hiệu quả cao. Và giải phóng sức người vô cùng hiệu quả. Đó là lý do mà mô hình này dần chiếm lĩnh và thay thế cho mô hình quản lý bãi đỗ xe bằng thẻ giấy.

+ Mô hình quản lý bằng thẻ từ thông minh. Giúp giải phóng sức lao động và giúp nhà đầu tư thu về nguồn lợi nhuận cao.

Techcom là công ty chuyên cung cấp thiết bị công nghệ và giải pháp kiểm soát. Cùng với giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe chung cư, tòa nhà bằng thẻ từ. Chúng tôi cam kết về chất lượng và giá cả.

Với việc lắp đặt và ứng dụng hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe bằng thẻ từ. Đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và bộc lộ những ưu việt mà mô hình quản lý bãi đỗ xe bằng sức người không có được.

Kết luận

Giải pháp kiểm soát bãi đỗ xe tòa nhà chung cư thông minh bằng công nghệ thẻ từ đang rất phổ biến.Tại Việt Nam, là một đất nước đang phát triển và rất năng động. Chúng ta luôn luôn mong muốn áp dụng các công nghệ hiện đại vào để phát triển kinh tế đất nước.

Do có tính khả dụng rất cao và hiệu quả tuyệt đối. Một lợi ích không thể phủ nhận đó là tính đảm bảo an ninh của hệ thống đem lại cho nhà quản lý: không thể có trường hợp mất trộm xe khi trong trường hợp người gửi xe vô tình làm mất vé gửi xe. Một hệ thống hoàn chỉnh với thiết bị được thiết kế đẹp, gọn gàng; hiện đại sẽ là những điểm nhấn về công nghệ cho các khu tổ hợp văn phòng; trung tâm thương mại và chung cư cao cấp hiện nay.

Liên hệ ngay chúng tôi!

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VÀ CÔNG NGHỆ TECHCOM

Địa chỉ: 43K1/9 Bình Đông, Phường 14, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline:0903 089 336