Hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo ngành công nghiệp xe ô tô cũng nở ra rầm rộ hơn. Nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển cá nhân ngày càng tăng.  Trước thực trạng đó, thì bãi đậu xe thông minh dùng cho ô tô được quan tâm hơn cả. Một trong những giải pháp ra đời đó là hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động. Cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần dưới đây nhé!

Giải pháp đỗ xe thông minh trong thời đại công nghệ

Cần thiết giải pháp bãi đỗ xe thông minh trong thời đại công nghệ

Cần thiết giải pháp bãi đỗ xe thông minh trong thời đại công nghệ

Ngày nay với việc thiếu đất để ở, đặc biệt là những khu đô thị, thành phố là những điểm nóng không thể không nhắc đến. Quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng đã làm đời sống người dân có nhiều thay đổi đáng kể. Trong đó có việc sử dụng xe ô tô cá nhân gia tăng chóng mặt. Do đó nhu cầu về bến bãi đậu xe cũng ngày càng tăng cao như một xu thế tất yếu.

Có thể thấy, đất ở còn đang khan hiếm, thì việc tìm nguồn đất để xây dựng bãi đậu xe rộng theo cách truyền thống mà ta vẫn biết khó có thể diễn ra suôn sẻ. Có biện pháp nào khả thi hơn không? Đó là câu hỏi lớn, một phương án cần giải quyết cấp thiết trong tình trạng hiện nay.

Trước những tiến bộ về khoa học công nghệ, hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động được nghiên cứu và phát triển với nhiều tính năng mà ai cũng cảm thấy hài lòng.

Cuộc cách mạng khoa học 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Hoàn toàn có thể khẳng định sự xuất hiện của những bãi đỗ xe tự động là một xu hướng không thể cưỡng lại. Đó là sự cần thiết, tính đa dạng và tự động trong mọi hình thái bãi đỗ xe, và cuối cùng là sự tất yếu phải xuất hiện và được phát triển rộng khắp với bãi đỗ xe thông minh này.

Hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động là gì?

Bãi đỗ xe thông minh sử dụng hệ thống nâng hạ tự động

Bãi đỗ xe thông minh sử dụng hệ thống nâng hạ tự động

Hệ thống bãi đậu xe ô tô với thang nâng hạ xe tự động là một hệ thống đậu xe thông minh được xây dựng bằng khung thép hoặc xây dựng kiên cố gồm nhiều tầng đậu xe. Các xe được nâng lên hạ xuống bằng một thang máy. Người lái xe tự điều khiển xe vào chỗ đỗ theo sự chỉ dẫn của bảng led, biển báo.

Được xây dựng bằng khung thép hoặc xây dựng kiên cố gồm nhiều tầng trong các dự án cao tầng, Hệ thống bãi đậu xe ô tô với thang nâng tự động cho phép nâng lên hạ xuống các xe linh động bằng một thang máy, người lái xe sẽ tự điều khiển xe vào chỗ đỗ theo những biển báo.

Với hệ thống đỗ xe này dường như chúng ta không cảm nhận được sự khác biệt lắm so với việc lái xe xuống các tầng hầm gửi xe thông thường, nhưng ít ai để ý hệ thống này có thể làm được những bãi đỗ xe rất cao tầng thậm chí lên đến 10 tầng, cái mà hệ thống tự lái khó có thể làm được. Không những vậy việc sử dụng thang nâng sẽ giúp rút ngắn thời gian đỗ xe lên rất nhiều.

Bên trong hệ thống này có gì đặc biệt?

Đặc điểm của hệ thống nâng hạ xe ô tô tự động

Đặc điểm của hệ thống nâng hạ xe ô tô tự động

Hệ thống nâng hạ xe ô tô tự động thực chất đã từng xuất hiện tại Paris từ 1905 – thời điểm mà ngành công nghệ ô tô bùng nổ. Với nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản là sử dụng hệ thống ròng rọc động đưa phương tiện di chuyển lên cao để tận dụng khoảng không ở phía trên. Đây cũng chính là nguyên lý chủ chốt của những bãi đỗ xe tự động ngày nay, dù công nghệ đã có từng bước thay đổi vượt bậc.

Những bãi đỗ xe ngày nay có nhiều biến thể khác nhau, phù hợp với mọi diện tích đất sử dụng và cấu tạo của toà nhà lắp đặt. Nó có thể mang hình trụ tròn, hình chữ nhật, được xây dựng trên mặt đất hoặc ngầm trong lòng đất đều được.

tất cả những hệ thống này được vận hành hoàn toàn tự động. Các hệ thống đỗ xe hiện đại nhất trên thế giới thì chỉ cần quẹt thẻ và bấm nút, xe của bạn sẽ được đưa vào chỗ trống.

Một hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động gồm các thành phần chính

  • Thang : có tác dụng nâng lên hoặc hạ xe xuống
  • Bàn đỡ: Giúp di chuyển xe trong hệ thống
  • Đường dẫn (ray)
  • Bàn quay: quay xe về đúng vị trí
  • Hệ thống cảm biến
  • Công tắc
  • Bộ điều khiển trung tâm (PLC, Invector, Computer và phần mềm điều khiển…) và các thành phần khác của hệ thống đỗ xe được tích hợp để điều khiển tự động hoàn toàn bãi đỗ xe mà người lái không phải điều khiển  từ lúc chiếc xe vào đến lúc ra bãi đỗ.
Mô hình thang nâng hạ xe ô tô

Mô hình thang nâng hạ xe ô tô

Sau  khi đưa xe vào phòng xe, hệ thống lập trình sẽ tự động đưa xe vào vị trí đỗ. Người lái xe không cần thao tác bất kỳ động tác nào. Ngoài việc bấm nút số xe hoặc dùng thẻ thông minh áp dụng cho hệ thống giữ xe.

Với cơ chế hoạt động tự động và hình thức nhỏ gọn. Phù hợp với nhiều vị trí thì bãi đỗ xe thông minh kiểu này hoàn toàn đáp ứng xu hướng mới nhất trong thời đại 4.0 bùng nổ như hiện nay.

Ưu điểm của hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động

Bãi đỗ xe nâng hạ với nhiều ưu điểm tuyệt vời

Bãi đỗ xe nâng hạ với nhiều ưu điểm tuyệt vời

+ Tiết kiệm diện tích đường di chuyển nội bộ của xe khi lên xuống giữa các tầng bên trong bãi đỗ xe, tuy nhiên vẫn tốn diện tích di chuyển cho xe trong từng tầng.

+ Có thể sự dụng cho những tòa nhà đỗ xe cao tầng với tính thẩm mỹ cao tại các khu đô thị lơn trên thế giới.

+ Tốc độ nâng hạ chậm do có xe & người với hệ thống 1 thang máy thì thời gian lấy xe ra vào rất lâu, thường thì 2 thang là hợp lý với hệ thống lớn. Thời gian gửi xe, lấy xe nhanh chóng, khách hàng không phải chủ động đi tìm kiếm xe trong bãi.

+ Hiện nay đỗ xe tự lái với thang nâng tự động này ít phổ biến do chị phí lắp đặt lớn mà không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn.

+ Hệ thống hoạt động tự động hóa nên tiết kiệm nhân lực và tăng năng suất làm việc.

+ Thang nâng có thiết kế linh hoạt, cả hệ thống bãi đỗ đều dễ dàng lắp đặt, tháo rời, di chuyển do được ghép bởi những khối độc lập; có thể thay đổi quy mô to – nhỏ tùy nhu cầu sử dụng.

+ Tiết kiệm nhiên liệu. Do xe vào bãi không cần khởi động nữa (ở một số hệ thống). Bảo vệ xe tối đa bởi những thiết bị an toàn, giảm chấn, giảm sóc,…

+ Những thiết kế bãi đỗ xe có thang nâng đều khá đẹp, hiện đại, mới mẻ, làm tăng mỹ quan đô thị.

Các loại hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động

1, Hệ thống đỗ xe từng tầng di chuyển

Bãi đỗ xe từng tầng di chuyển

Bãi đỗ xe từng tầng di chuyển

Hệ thống đỗ xe từng tầng di chuyển là hệ thống đỗ xe tự động được dùng cho các khu vực có diện tích lớn với sức chứa 100-500 xe. Phù hợp với chung cư cao cấp, bện viện, đơn vị kinh doanh bãi xe thương mại..

Ưu điểm

+ Tiết kiệm chiều cao của khu vực để xe

+ Sử dụng cơ cấu dịch chuyển để lấy thẻ và trả xe

+ Có thể lắp nổi hoặc chìm tùy nhu cầu sử dụng

+ Bảo dưỡng dễ dàng và không làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống

+ Mỗi tầng có thể di chuyển độc lập giúp giảm thiểu thời gian nhận và trả xe

+ Việc con người quản lý được rút gọn tối đa, tiết kiệm chi phí.

2, Hệ thống đỗ xe dạng robot

Bãi đỗ xe dạng robot

Bãi đỗ xe dạng robot

Hệ thống đỗ xe thông minh dạng robot là sự kết hợp robot AGV và hệ thống quản lý tối ưu hóa không gian đỗ. Hệ thống điều chỉnh động không gian đỗ xe. Giúp giảm tai nạn va quẹ xe và xung đột giao thông

Ưu điểm

+ Hệ thống có tính ứng dụng và linh hoạt cao

+ Việc gửi và lấy xe diễn ra nhanh chóng, sắp xếp vị trí đỗ thuận tiện giúp tiết kiệm 40% không gian

3, Hệ thống đỗ xe dạng tháp

Bãi đỗ xe dạng tháp

Bãi đỗ xe dạng tháp

Bãi đỗ xe dạng tháp tự động có tốc độ lấy xe nhanh chóng. Số lượng x echo 1 hệ thống từ 12-70 xe. Phù hợp với bãi đỗ xe ô tô chung cư cao tầng, có thể xây nổi, xây chìm hoặc nửa nổi nửa chìm.

Ưu điểm

+ Yêu cầu diện tích mặt bằng tương đối nhỏ, từ 7m x 7m để có thể chứa lên đến 70 xe.

+ Khả năng hoạt động bằng cách nâng hạ xe lên xuống và dịch chuyển oto vào vị trí đỗ bên trái hoặc phải của hệ thống.

+ Được lắp đặt rất nhiều cảm biến và các thiết bị bảo vệ khác.

+ Hệ thống đỗ xe thông minh dạng tháp tự động kiểm soát lỗi và thông báo lỗi

+ Hệ thống đỗ xe thông minh dạng tháp được sử dụng cho các tòa nhà căn hộ cao cấp, các trung tâm thương mại và tòa nhà văn phòng.

4, Hệ thống đỗ xe xoay vòng đứng

Bãi xe xoay vòng đứng

Bãi xe xoay vòng đứng

Hệ thống đỗ xe xoay vòng đứng cần ít diện tích, với 3 chỗ đỗ có thể chứa đến 16 xe ô tô. Đặc biệt tốc độ lấy xe nhanh chóng cũng là một giải pháp hiệu quả cho chủ đầu tư. Muốn có bãi đậu xe thông minh trên một không gian diện tích không quá rộng.

Ưu điểm:

+ Thiết kế nhỏ gọn, thích hợp khu diện tích không quá rộng

+ Thời gian lắp đặt nhanh chóng

+ Việc di chuyển linh hoạt, thao tác tháo lắp đơn giản

+ Chi phí bảo dưỡng thấp

5, Hệ thống đỗ xe xoay vòng ngang

Bãi xe xoay vòng ngang

Bãi xe xoay vòng ngang

Bãi đỗ xe xoay vòng ngang phù hợp những vị trí để xe hẹp và dài; hoặc những bãi xe ngầm dưới tòa nhà. Tùy theo chiều dài và chiều cao sử dụng có thể tính được số vị trí mong muốn.

Hệ thống tự động có thể sử dụng tối đa diện tích. Đặc biệt chi phí không quá cao. Do đó, nó hiệu quả và phù hợp với nước đang phát triển như Việt Nam

Như vậy, hệ thống thang nâng hạ xe ô tô tự động là xu hướng của thời đại. Bãi đỗ xe kiểu này đang dần được thay thế bãi đỗ xe truyền thống. Để mang đến những lợi ích cho xã hội.

Quý khách quan tâm đến các giải pháp bãi đậu xe thông minh hiện nay. Liên hệ ngay Techcom để được tư vấn!